Nổ lớn rung chuyển “trái tim“ Iran, khói lửa mù mịt, truyền thông TG bám tin đặc biệt - Đại quân Nga và Syria rầm rập tới Raqqa, giờ khai hỏa đã rất gần

  Truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin nhiều tiếng nổ lớn kèm theo khói lửa mù mịt, thủ đô Iran rung chuyển dữ dội. Sự kiện mới nhất xảy ra sau khi Iran ra lệnh bắt TT Trump.

   

  Quân đội Ai Cập tiết lộ hệ thống tên lửa phòng không mới

  Trong một buổi lễ kỷ niệm thường niên, Quân đội Ai Cập mới đây đã công bố video và hình ảnh về hệ thống phòng không "Sky Guard" mang biệt danh "Amoun".

  Hệ thống này được bố trí tại một trận địa trên bờ biển Ai Cập dọc theo Biển Đỏ.

  Sky Guard là một hệ thống phòng không tầm ngắn do Italia chế tạo gồm cả tên lửa và pháo phòng không, có khả năng bắn hạ nhiều loại mục tiêu bay từ cheiens đấu cơ, tên lửa hành trình cho tới trực thăng và máy bay không người lái.

  Mỗi khẩu đội phòng không tầm thấp này gồm 2 bệ phóng với 4 quả tên lửa AIM-7M Sparrow (hoán cải từ tên lửa không đối không) có tầm bắn từ 1 tới 12km với tốc độ tối đa đạt Mach 4, và 2 pháo phòng không Oerlikon do Thụy Sĩ chế tạo với tầm bắn 4 km, kèm theo đó là trung tâm chỉ huy điều khiển.

  Hiện Quân đội Ai Cập được cho là có thể sẽ can thiệp quân sự vào Libya, tấn công lực lượng GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

   

  Đã xác định sơ bộ nguyên nhân gây nổ lớn ở Thủ đô Tehran của Iran

  Giới chức Thủ đô Tehran của Iran đã lên tiếng xác nhận về nguyên nhân vụ nổ khiến "trái tim" của quốc gia Hồi giáo này rung chuyển mạnh là do rò rỉ khí ga tại Trung tâm y tế Sina khiến nhiều tòa nhà bị hư hại nặng.

  Người đứng đầu Trung Tâm tình trạng khẩn cấp Iran cho biết vụ nổ xảy ra ở tầng hầm của Trung tâm nói trên và chỉ ra rằng nguyên nhân có thể là do rò rỉ khí ga.

  Trước đó, một vụ nổ cực lớn khác đã xảy ra ở Parchin, đây được cho là nơi đặt căn cứ quân sự mà các kỹ sư người Iran từng bị cáo buộc đã tiến hành thử nghiệm các thiết bị nổ công suất lớn của một đầu đạn hạt nhân vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, thông tin này đã luôn bị phía Iran thẳng thừng bác bỏ.

  Năm 2014 cơ sở quân sự trên được cho là đã bị phát hủy bởi một vụ hỏa hoạn hoặc một vụ nổ nhưng công tác điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế bị cản trở bởi họ không thể tiếp cận khu vực.

  Davoud Abdi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iran cho biết, vụ nổ diễn ra tại một cơ sở chứa gas đặt địa điểm quân sự nhạy cảm gần Thủ Đô.

  Theo Davoud Abdi thì vụ nổ xảy ra ở khu vực công cộng tại Parchin, đối diện với địa điểm quân sự nơi các cơ quan an ninh phương Tây tin rằng Tehran đã tiến hành các vụ thử liên quan tới bom hạt nhân cách đây hơn một thập kỷ. Tuy nhiên Iran phủ nhận thông tin

   

  Đại quân Nga-Syria ồ ạt tập kết ở mặt trận Raqqa

  Quân đội Syria (SAA) và Quân đội Nga vừa điều động một lực lượng lớn tới phía Tây tỉnh Al-Raqqa. Nhiều đoàn quân xa lớn đã được tăng cường tới mặt trận này.

  Theo một báo cáo từ chiến trường Al-Raqqa, tQuân đội Nga và Syria đã ồ ạt điều quân tới mặt trận ‘Ayn ‘Issa, gần chiến tuyến với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Một nguồn tin từ SAA cho biết các đơn vị của họ hành quân tới khu vực này để chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn đồng thời cũng tăng cường sức mạnh phòng thủ tại tỉnh Al-Raqqa.

  Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tuần gần đây đã liên tiếp tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại khu vực ‘Ain ‘Issa, bất chấp lệnh ngừng bắn vẫn đang có hiệu lực.

  Quân đội Syria tăng cường tới mặt trận Raqqa.

  Quân đội Syria tăng cường tới mặt trận Raqqa.

   

  Thương vong lớn trong vụ nổ ở Thủ đô Iran

  Báo cáo ban đầu cho thấy vụ nổ xảy ra tại một Trung Tâm y khoa lớn nằm trên đường Shari’ati tại quận Tarshish ở phía Bắc Thủ Đô Tehran khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

  Ông Hamid-Reza Godrezi, phó thị trưởng Tehran xác nhận đã có nhiều tiếng nổ lớn, gây thương vong.

  Đây đã là vụ nổ lớn thứ 2 chỉ trong vòng vài ngày qua ở Tehran và vụ việc mới nhất này xảy ra ngay sau khi Iran ra lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Truyền thông thế giới và Trung Đông theo dõi sát sao sự kiện đặc biệt này.

  Nổ lớn rung chuyển thủ đô Tehran

  Ngay sau khi Iran ra lệnh bắt giữ TT Trump, nổ lớn rung chuyển thủ đô Tehran

  Người dân Thủ đo Tehran của Iran vừa chứng kiến những tiếng nổ lớn liên tiếp làm rung chuyển nhà cửa. Khói lửa mù mịt bốc lên ngay giữa "trái tim" của quốc gia Hồi giáo này.

  Báo cáo ban đầu cho thấy thương vong rất lớn.

  create

  N. Tuấn Sơn / ttvn.toquoc.vn

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/no-lon-rung-chuyen-trai-tim-iran-khoi-lua-mu-mit-truyen-thong-tg-bam-tin-dac-biet-dai-quan-nga-va-syria-ram-rap-toi-raqqa-gio-khai-hoa-da-rat-gan-820201772920250.htm